Tin tức

Quy trình gia công sản xuất lò xo công nghiệp

Ngày 21-09-2021 Lượt xem 2159

Lò xo được sản xuất bằng nhiều cách nhưng chủ yếu vẫn chia thành hai dạng gia công sản xuất lò xo theo hai phương pháp sau:

* Lò xo quấn nguội :

Dây thép lò xo quấn nguộ có đường kính tối đa < 18mm, có thể gia công uốn và quấn ở nhiệt độ thông thường ngoài môi trường với một trong hai kỹ thuật cơ bản.

Ta có thể quấn dây lò xo quanh một trục được gia công theo đúng kich thước định hình của lò xo định gia công. Cách này có thể thực hiện trên một thiết bị quấn lò xo như một máy tiện, một máy khoan điện với trục lõi hoặc bộ hộp số chuyên dụng chế tạo để quấn lò xo

 Cách  thứ hai là quấn dây lò xo mà không cần trục gia công sẵn. Nó thường được thực hiện bằng các thiết bị máy tính điều hướng trung tâm, lập trình CNC. Lò xo có thể được làm được bất cứ hình dáng hoặc thông số nào tùy muốn. Cách này thường áp dụng với những nhà máy sản xuất lò xo công nghiệp lớn.

* Lò xo quấn nóng:

Dây lò xo loại được quấn nóng thường  >18mm. Vì dây có kích cỡ lớn sẽ không thể quấn nguội được hoặc rất khó khăn khi làm, dây lò xo dạng tròn hoặc phôi dạng thanh.

Để quấn được lò xo có kích cỡ dây lớn người ta phải nung và gia nhiệt để dây lò xo trở lên mềm hơn. Khi đó người ta đưa vào máy tiện hoặc máy chuyên dụng để quấn quanh một trục đã được gia công sẵn theo kích thước và thông số lò xo định làm.

Sau khi lò xo đươc quấn đúng kích thước kỹ thuật sẽ được đưa ra khỏi máy quấn lò xo và nhúng vào trong dầu để làm nguội nhanh chóng và đưa vào công đoạn tôi cứng

Cho dù lò xo được quấn nguội hay quấn nóng thì quá trình quấn đều tạo ứng suất bên trong vật liệu. Để giải tỏa ứng suất này và giúp thép giữ được độ đàn hồi đặc trưng, lò xo phải được đem đi ram ủ nhiệt. Lò xo được gia nhiệt trong lò ở một mức nhiệt thích hợp trong một khoảng thời gian định sẵn tùy vào từng loại mác thép . Sau đó lò xo được làm nguội từ từ.

* Hoàn thiện :

Lò xo sau khi gia công, nhiệt luyện, nhúng dầu, ram ủ để nguội từ từ sẽ được đưa tới công đoạn hoàn thiện

1, Công đoạn mài:

Với những loại lò xo nén có thiết kế lò xo đầu dẹt thì cần phải mài hai đầu cho phẳng. Lò xo được đưa vào máy mài, đặt và kẹp ngược lại bánh mài quay để mài từng đầu lò xo, cho đến khi đạt được độ phẳng hai mặt như thiết kế kỹ thuật.

Đối với những  thiết bị mài tự động, lò xo được kẹp tại ống kẹp và hai đầu sẽ được mài cùng lúc. Sau khi mài phẳng hai đầu đạt yêu cầu kỹ thuật, lò xo được làm nguội bằng dung dịch phù hợp như nước hoặc chất gốc dầu.

2, Công đoạn kiểm tra :

Sau khi hoàn thiện các công đoạn gia công sản xuất lò xo, ta làm sạch kiểm tra bên ngoài xem có sai xót gì không và đưa vào máy thử độ nén. Lò xo sẽ được ép nén lại sao cho các vòng quấn ép sát cực đại các vòng dây chạm vào nhau, quá trình thử nén này sẽ lặp đi lặp lại 3-5 lần lò xo làm việc bình thường coi như đạt yêu cầu suất xưởng

Công đoạn mã kẽm : Nếu như khách hàng có nhu cầu cần mạ kẽm hoặc mạ titan cho lò xo thì sau khi kết thúc quá trình kiểm định chất lượng lò xo sau sản xuất thì lò xo được mạ kẽm hoặc titan theo yêu cầu và kết thúc đóng gói bàn giao sản phẩm.

Gọi ngay: 0877 56 0000
SMS: 0877 56 0000 Chat Zalo Chat qua Messenger