Tin tức

Các bước nhiệt luyện lò xo

Ngày 21-09-2021 Lượt xem 4759

Để nhiệt luyện và tôi lò xo thì căn cứ chủ yếu để quyết định là hình dạng, kích thước lò xo. Những lò xo tiết diện lớn, lò xo nhíp nói chung phải tạo hình bằng biến dạng nóng sau đó lợi dụng nhiệt độ còn dư tiến hành tôi luôn, do đó cần khống chế tốt nhiệt độ gia công tạo hình lò xo bước cuối cùng sao cho phù hợp nhiệt độ tôi của thép, đồng thời phải bảo vệ tốt bề mặt chống hiện tượng thoát cacbon và oxy hoá bề mặt. Nếu như kết hợp cơ nhiệt luyện nhiệt độ cao để chế tạo lò xo cuốn nóng thì cơ tính lò xo sẽ được cải thiện rất nhiều.

Những lưu ý khi nhiệt luyện lò xo :

Để đảm bảo tính năng cho lò xo khi tôi thu được mactenxit (các bạn xem “Giản đồ pha Fe-C” bên dưới), sau đó ram trung bình (400 đến 500 độ C) được troostit ram.

 

Đối với lò xo tiết diện nhỏ ( đường kính nhỏ hơn 7mm) được chế tạo bằng phương pháp cuốn nguội, có 2 loại quy trình nhiệt luyện cơ bản:

- Các lò xo làm bằng dây thép cácbon và dây thép hợp kim, sau khi cuốn xong phải tiến hành Tôi và sau đó tiến hành ram. Các lò xo được cuốn nguội từ dây lò xo loại I (hoặc II, III) sau cuốn nguội chỉ cần ram thấp. Dây thép lò xo loại I là loại dây được chế tạo bằng công nghệ đặc biệt.

- Quá trình cán-kéo-nhiệt luyện được phối hợp tính toán xử lý để tạo ra loại dây có tổ chức hạt nhỏ mịn, các tạp chất được nghiền nát, phân bố rất đều. Quá trình kéo, nhiệt luyện kết hợp gia công biến cứng nguội đã đem lại cho dây thép lò xo một giới hạn đàn hồi cao, khả năng chống mỏi tốt.

- Công nghệ này được tiến hành ở nhà máy và xưởng sản xuất, nên sau khi cuốn lò xo ở trạng thái nguội, chỉ cần ram khử ứng suất, không được tôi. Thép lò xo có độ dẫn nhiệt thấp, nên khi nung cần tính toán đúng thời gian giữ nhiệt và tốc độ nung.

- Hết sức tránh gây vết nứt khi tôi. Khi nung tôi cần bảo đảm nhiệt độ nung đều trên toàn lò xo, nếu lò xo nhỏ cần có đồ gá. Nhiệt độ lò khi đưa lò xo vào không được quá cao, sau khi cho lò xo vào, nâng nhiệt độ lên đúng theo quy trình và giữ nhiệt tuỳ theo độ lớn của dây và mác thép.

- Môi trường tôi thường dùng là dầu. Nhiệt độ của môi trường tôi cũng phải khống chế, nhiệt độ đồng đều và không được quá nhiệt độ cho phép. Có thể sử dụng tôi đẳng nhiệt. Khi tôi đẳng nhiệt cần tính đủ thời gian chuyển biến của thép, sao cho tổ chức thép nhỏ mịn và đều.

- Sau khi tôi, lò xo được ram để khử ứng suất dư, tăng độ dai. Lò xo được ram trong lò ram, có thể ram trong lò muối để gia nhiệt đều và tránh ôxy hoá bề mặt. Nhiệt độ và thời gian nung ram được tính toán theo mác thép và kích thước lò xo.

- Ram lò xo cuốn nguội từ dây loại I thường tiến hành ở nhiệt độ 250 đến 350 độ C và giữ nhiệt 15 ~ 30 phút.

* Nói chung quá trình tôi, nhiệt luyện và ram vật liệu lò xo đòi hỏi người thợ kỹ thuật phải hiểu rất rõ về đặc điểm từng loại vật liệu thép lò xo và quy trình thực hiện.

Gọi ngay: 0877 56 0000
SMS: 0877 56 0000 Chat Zalo Chat qua Messenger